image banner
GIỚI THIỆU CHUNG VỀ XÃ KHÁNH VÂN
Thông tin tổng quan về Khánh Vân, Yên Khánh, Ninh Bình

I. Mảnh đất và con người xã Khánh Vân.

Khánh Vân là xã nằm ở phía Tây Bắc huyện Yên Khánh, phía Tây Bắc giáp xã Khánh Cư, Đông Bắc giáp xã Khánh Hải, Đông Đông Nam giáp Thị trấn Yên Ninh; phía Nam giáp xã Yên Phong, y Nam giáp xã Khánh Thịnh, Tây Bắc giáp xã Khánh Dương huyện Yên Mô được ngăn cách bởi sông Vạc. Diện tích tự nhiên 592,69 ha, diện tích đất canh tác 450 ha, số dân 6820 người, với tổng số 1985 hộ dân (năm 2022); xã Khánh Vân ở vị trí tiếp giáp trung tâm của huyện Yên Khánh.

anh tin bai

Khánh Vân được hình thành và có cư dân sinh sống từ khá sớm; xã Khánh Vân trước đây là biển cả, do phù sa bồi đắp hàng năm hình thành các doi đất và có cư dân sinh sống cách đây hàng ngàn năm. Đến thời Lê niên hiệu Hồng Đức thứ 2 (1471) khi đất bồi đã rộng vua Lê Thánh Tông cho đắp đê từ cửa biển Đại Nha (xã Khánh Cường ngày nay) đến Tiểu Nha (xã Yên Lâm huyện Yên Mô ngày nay) gọi là đê Hồng Đức, từ khi có đê ngăn nước mặn các cư dân đến sinh sống ngày một đông đúc, hình thành các làng xã và các dòng họ. Thôn xóm hành chính là các địa danh có từ xa xưa như: Vân Lai, Lưu Mỹ, Đông Thịnh, Phúc Hà, Thông Xuân, La Bình, Phú Mỹ, Đông Nội. Hiện nay có 14 xóm (Vân Tiến gồm có xóm 1, 2, 3, 4, 5, 6; Xuân Tiến gồm có xóm 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8).

Từ khi hình thành đến nay, xã Khánh Vân có nhiều thay đổi về địa giới hành chính và tên gọi khác nhau. Từ năm 1906, Yên Khánh có 8 tổng gồm 8 xã phường; trong đó có 3 xã Phú Mỹ, La Bình, Yên Vân. Năm 1946, huyện Yên Khánh tổ chức lại địa giới hành chính gồm 20 xã, trong đó 3 xã Phú Mỹ, La Bình, Yên Vân sát nhập thành 1 gọi là xã Yên Vân. Năm 1949, huyện Yên Khánh tiếp tục tổ chức lại địa giới hành chính từ 20 xã thành 07 xã. 3 xã Xuân An (Khánh Cư), Vân Hải (Khánh Hải) và Yên Vân sát nhập thành 1 gọi là xã Khánh Vân. Tháng 7 năm 1956, xã Khánh Vân được tách thành 3 xã Khánh Cư, Khánh Vân, Khánh Hải thuộc huyện Yên Khánh. Đến năm 1977, thực hiện Nghị định số 125 của Hội đồng bộ trưởng, Khánh Vân cùng 9 xã phía bắc sát nhập với huyện Yên Mô thành huyện Tam Điệp; tháng 9/1994, huyện Yên Khánh được tái thành lập, theo Nghị định 59/CP, ngày 4/7/1994 của Chính phủ xã Khánh Vân lại thuộc huyện Yên Khánh như ngày nay.

 Địa hình và đồng đất Khánh Vân tương đối bằng phẳng, trước đây ruộng xấu, bậc thang, nhưng qua nhiều đời canh tác ngày nay đã trở nên mầu mỡ, tốt tươi; có vùng đồng mầu, lúa màu chiếm gần 2/3 tổng diện tích đất canh tác; gần 1/3 ruộng chân 2 lúa. Năm 1993 bình quân ruộng đất tính theo nhân khẩu: Hợp tác xã Vân Tiến 768 m2, Hợp tác xã Xuân Tiến 756m2. Khánh Vân cũng như các xã trong huyện Yên Khánh nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa; trong năm thời tiết khí hậu bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông tương đối rõ rệt.

Khánh Vân có hệ thống giao thông thủy bộ thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển, sản xuất và phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân. Phía Tây có con sông Vạc chảy theo hướng Tây Bắc xuống Đông Nam, phân cách giữa 2 xã Yên Phong, Khánh Thịnh, Khánh Dương (Yên Mô) với xã Khánh Vân (Yên Khánh). Đây là đường giao thông thủy ngày đêm thuyền bè tấp nập vận chuyển vật liệu hàng hoá từ miền ngược về miền xuôi, từ thị xã Ninh Bình xuống vùng biển Kim Sơn. Ven sông có một số bến bãi thuận tiện cho tàu, thuyền cập bến, tập kết vật liệu xây dựng, phân bón... như bến đò Lá, bến Đầm Vân. Phía Đông có đường quốc lộ 10 (nay đường ĐT 483) chạy qua theo hướng Tây Bắc xuống Đông Nam, phân cách ranh giới giữa xã Khánh Hải và Khánh Vân; phía Tây có đường 482C, phía Nam có đường ĐT 482G. Đây là những trục giao thông quan trọng, huyết mạch của tỉnh và quốc gia đã được nâng cấp mở rộng. Các phương tiện tham gia giao thông ngày đêm đi lại tấp nập như ô tô, xe máy, xe đạp và các phương tiện khác...)

Dọc xã có trục giao thông chính từ Đông sang Tây, từ đường 10 đầu xã đến bến đò Lá cuối xã, được nâng cấp, bê tông, rộng 5,5m. Đường liên thôn, liên xóm và các dong ngõ đều được mở rộng và bê tông hoá; một số thôn xóm đã có tuyến đường bê tông ra đồng, nghĩa trang, kết hợp với kiên cố hóa kênh mương, tạo cho cảnh quan, môi trường sạch đẹp, văn minh rất thuận lợi cho việc đi lại, sản xuất, vận chuyển nhanh chóng, dễ dàng cho sinh hoạt, giao lưu cả ngày và đêm. Tổng số chiều dài đường nông thôn toàn xã gần 20 km, phía trước và sau khu dân cư có 2 con ngòi tưới, tiêu lớn liên xã là ngòi 30 và ngòi Đầm Vân chảy dọc theo xã đổ ra sông Vạc. Ngoài ra, có hệ thống kênh nổi được kiên cố hóa để tưới cho toàn bộ ruộng màu và 2 lúa; có trạm bơm Đầm Vân chống úng gồm 6 tổ máy công suất 24000m3/giờ.Trạm bơm tưới toàn xã gồm 3 tổ máy công suất 4000m3/giờ.

Với đặc điểm đất đai, khí hậu và hệ thống giao thông thuận lợi, cùng với việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ, chủ động được nước tưới, tiêu nên Khánh Vân có điều kiện để tăng vụ sản xuất, canh tác nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Người dân Khánh Vân sinh sống bằng nghề chính nông nghiệp (trồng lúa, trồng màu, trồng nấm và chăn nuôi gia súc, gia cầm); Khánh Vân có diện tích cây thuốc lào hàng năm từ 70 đến 100 hecta, đây là cây trồng được nhân dân gieo trồng từ rất lâu đời, là cây có giá trị kinh tế cao thu nhập gấp 5 đến 7 lần so với cấy lúa, đem lại nguồn thu nhập lớn cho nhân dân mà các xã khác trong huyện không có. Ngoài làm ruộng, Khánh Vân có nghề truyền thống lâu đời như làm gạch, nung vôi; một số nghề thủ công như nghề mộc, mây tre đan; đặc biệt là đan thúng nổi tiếng trong vùng, ngày nay câu ca, dân gian còn truyền lại.

“Chiếu Bồng Hải, vải Yên Ninh

Thúng La Bình, Gạch Phúc Nhạc ”

     Hàng năm cung cấp cho thị trường hàng nghìn sản phẩm, trị giá hàng trăm triệu đồng, mang lại thu nhập đáng kể cho người lao động. Nhân dân La Bình còn lưu truyền lại cho con cháu đi xây dựng gia đình câu ca dao:

“Lấy chồng cho đáng tấm chồng

Bõ công trang điểm thúng hồng thôn La”

anh tin bai

Tuy vậy, một số nghề truyền thống có từ lâu đời nhưng do thời gian, cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã bị mai một; ngày nay có chủ trương của Đảng, Nhà nước, chính sách khuyến khích sản xuất, công nghiệp, dịch vụ mới đang được phát triển, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đời sống và tăng thu nhập cho nhân dân.

Khánh Vân từ xa xưa là đất hiếu học, chuộng văn chương, trọng đạo lý; hầu hết các thôn trong xã đều có các tư văn, hội đồng môn. Từ thời kỳ nho học luôn coi trọng giáo dục con em, thế hệ trẻ. Nhân dân Khánh Vân có truyền thống uống nước nhớ nguồn, các thôn, làng đều có đền thờ Thành hoàng, người có công với nước, với dân; có công mở mang vùng đất và chống giặc ngoại xâm; nhiều đền thờ là địa điểm hoạt động cách mạng trong kháng chiến chống thực dân Pháp, có 4 đền, chùa được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh gồm có: đền Lưu Mỹ, đền Trần Tướng, chùa, đền và phủ làng Phú Mỹ. Hàng năm vào các lễ tiết có dâng hương, tế lễ; 3 năm 1 lần vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu âm lịch có tổ chức hội làng (thôn) và liên thôn, để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

anh tin bai

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, mỗi địa danh, thôn xóm, con ngòi, dòng kênh… đoạn đường ở Khánh Vân không chỉ là những kỷ niệm của mỗi người mà ở đó còn chứa đẫm mồ hôi, nước mắt của các thế hệ người dân trong việc chế ngự thiên nhiên để sinh tồn, phát triển mà còn thấm máu trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược bảo vệ quê hương, đất nước.


  • Từ khóa :
Tin liên quan
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập